Sự thật về ông Hoàng Bảy trong đền Bảo Hà, Lào Cai ?????Nguồn thuyết minh: Dựa trên bài báo “Ông Hoàng Bẩy trong đền Bảo Hà là vị tướng hay trùm buôn thuốc phiện?” của vtc.vn

Những ngày lang thang ở đền Bảo Hà, tìm hiểu từ những người lớn tuổi, PV thu thập được nhiều thông tin về ông Hoàng Bẩy khác biệt với thông tin chính thống.

Ông Trần Ngọc Lâm (57, Phan Chu Trinh, TP. Lào Cai), nổi tiếng với biệt danh “người rừng”, là người nắm rất rõ về ngôi đền Bảo Hà và sự tích về ông Hoàng Bẩy được thờ trong ngôi đền này.

Ông Trần Ngọc Lâm hiện ở Lào Cai, nhưng quê gốc Yên Bái. Bố ông Lâm nếu còn sống thì đã 110 tuổi. Bố ông từng đi lính cho Pháp, sau được cách mạng giác ngộ. Bố ông làm việc dọc tuyến sông Hồng từ Yên Bái lên Lào Cai và Sapa, khi vùng đất này còn vô cùng hoang sơ, cọp nhiều như mèo, nên không chuyện gì là ông không biết. Những chuyện quanh ngôi đền Bảo Hà ông kể thường xuyên với con trai mình, tức ông Lâm.

Bản thân ông Lâm cũng đã gần 70 tuổi, sống nhiều năm ở vùng đất này, địa danh nào ở Lào Cai, Yên Bái cũng đã đặt chân đến nên ông biết rất rõ về đền Bảo Hà. Ông Lâm cho biết: “Với sự hiểu biết của mình, rồi qua tìm hiểu từ các cụ già ngày xưa, tôi khẳng định rằng, cái ông được thờ trong đền Bảo Hà không phải quan to tướng lớn nào cả, mà chỉ là một ông trùm buôn thuốc phiện nổi tiếng ở vùng Trái Hút (thuộc đất Yên Bái bây giờ), cách Bảo Hà chừng 20km. Cũng có thể ông ta chỉ là một quan lang nhỏ gì đó thôi. Ngày đó, chẳng ai cấm thuốc phiện, nên chuyện buôn bán, hút sách cũng là bình thường”.

Theo lời ông Lâm, thời đó, vùng Trái Hút, cùng với phố Lu bây giờ là trung tâm thuốc phiện lớn vùng Tây Bắc, thu hút rất nhiều tay chơi đổ về hút hít. Giới buôn bán thuốc phiện từ Lai Châu, Sơn La đều qua đây, tập kết thuốc phiện ở vùng này, rồi mới đưa về xuôi.

Sông Hồng từ TP. Lào Cai về khu vực Trái Hút chỉ dài vài chục cây số, nhưng có rất nhiều ghềnh thác, xoáy nước. Trong đó, đoạn sông qua Bảo Hà nước chảy quẩn, nên người chết trôi hay vật nào đó trôi về đây thì bị giữ lại. Từ xưa đến nay, người trên ngược chết đuối, dân vớt xác chỉ việc chầu chực ở Bảo Hà là tìm thấy xác người.

Trong một lần chuyển hàng từ Phố Lu về Trái Hút bằng đường sông, ông trùm thuốc phiện Hoàng Bẩy bị lật thuyền, chết đuối và xác đã trôi về Bảo Hà. Đám đệ tử của ông trùm này đã vớt xác, đem chôn, rồi lập miếu thờ tạm bợ.

Ngày đó, đi đường thủy thì dễ bị lật thuyền, đi đường bộ dễ bị hổ vồ. Xưa, người Lào Cai có câu: “Cọp Bảo Hà – ma Trái Hút” – câu cửa miệng trong dân gian đã cho thấy sự u ám, hoang lạnh một thời của vùng đất này.

Dân buôn bán, đặc biệt buôn thuốc phiện đi qua thường ghé miếu Hoàng Bẩy thắp hương cầu may mắn cho chuyến buôn đường dài. Tin đồn cứ thế lan rộng, ngôi đền trở nên linh thiêng, nổi tiếng. Điều đó cũng lý giải vì sao một thời, cho đến tận bây giờ, ngôi đền này rất hút những người buôn bán thuốc phiện, số đề. Và, họ tìm mọi cách để cúng ông Bẩy thuốc phiện, bàn đèn.

Theo lời ông Trần Ngọc Lâm, ông Hoàng Bẩy trong tín ngưỡng dân gian Tứ phủ thì ông không quan tâm, nhưng ông Hoàng Bẩy được thờ trong đền Bảo Hà, thì theo lời các cụ nhà ông truyền lại, chỉ là người bình thường, từng buôn bán thuốc phiện.

Theo ông Trần Ngọc Lâm, ở Lào Cai không chỉ có ngôi đền Bảo Hà có nguồn gốc lạ lùng, mà còn vài ngôi đền nữa cũng tương tự.

Ông Trần Ngọc Lâm khẳng định người được thờ trong ngôi đền Bảo Hà xưa kia vốn là ông trùm buôn thuốc phiện
Cạnh đường đi Lai Châu, trong rừng Hoàng Liên có một ngôi đền ra đời trong hoàn cảnh rất giống đền Bảo Hà.

Ngôi đền này vốn do dân buôn thuốc phiện dựng lên thờ cúng từ thời Pháp. Theo lời đồn, thì cũng có một con buôn thuốc phiện chết ở khu vực này, rồi dân buôn thuốc phiện lập miếu đơn sơ để thờ.

Thế nhưng, khoảng chục năm nay, theo lời đồn đại cũng trở nên linh thiêng, dân nghiện và buôn thuốc phiện kéo đến cúng bái nhiều. Thậm chí, cả người bên Trung Quốc cũng sang cúng bái, xin “thần” che chở cho những việc làm sai trái, vô đạo.

Bây giờ, thì ít người biết xuất xứ ngôi đền đó, bởi dân kinh doanh và quan chức đã kéo đến cúng bái rất đông.

Cúng bàn đèn ở đền Bảo Hà
Câu chuyện về ông thần Hoàng Bẩy hiện có nhiều dị bản. Ông là tướng quân, thổ ty, hay chỉ là tay buôn thuốc phiện thì chưa được làm rõ, nhưng có một điều, ông là tay chơi nổi tiếng, hút hít, đàn ca sáo nhị thì dân gian đều rõ cả. Các nhà khoa học cũng cần thiết vào cuộc nghiên cứu, để làm sáng tỏ chuyện này, để việc chiêm bái tâm linh đúng đạo….

Nhạc nền: Lightless Dawn của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (
Nguồn:
Nghệ sĩ:

#Nguyễn_Hoàng_Bảy
#Hoàng_Bảy
#Đền_thờ_ông_Hoàng_Bảy
#Đền_Bảo_Hà_Lào_Cai
#nguyenhoangbay
#denbaohalaocai
#Sự_thật_ông_Nguyễn_Hoàng_Bảy_trong_đền_bảo_hà_lào_Cai
#suthatnguyenhoangbay
#nguyenhoangbaybaohalaocai

Nguồn: https://kulekov.com/

Xem thêm bài viết khác: https://kulekov.com/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *