Muốn quản trị nhân sự hiệu quả, đừng bỏ qua mô hình Maslow

Mỗi công ty đều mong muốn sở hữu 1 đội ngũ nhân viên ưu tú, gắn bó. Nếu bạn muốn quản trị nhân sự hiệu quả, hãy ứng dụng mô hình Maslow. Những thông tin bổ ích sẽ được cung cấp ngay sau đây, đừng bỏ lỡ!

Mô hình Maslow giúp xác định nhu cầu tự nhiên của con người

Thật vậy, mô hình maslow đã ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như du lịch, marketing và quản trị nhân sự. Nó giúp xác định những nhu cầu tự nhiên của con người. Từ đó, nhà quản lý tạo thực hiện các hình thức thỏa mãn nó.

Mô hình Maslow giúp xác định nhu cầu tự nhiên của con người
Mô hình Maslow giúp xác định nhu cầu tự nhiên của con người

Theo đó, mô hình Maslow chia làm 5 cấp khác nhau ứng với những nhu cầu cụ thể của con người. Cụ thể như sau:

  • Nhu cầu thể chất và sinh lý: các hoạt động cơ bản như ăn, uống, nghỉ ngơi, đi lại,…
  • Nhu cầu về an toàn và an ninh: An toàn về tính mạng, tài sản, nghề nghiệp, an toàn lao động, tâm lý,…
  • Nhu cầu giao tiếp: Giao tiếp xã hội, bạn bè, người thân,đồng nghiệp,… Muốn được quan tâm, chia sẻ và giao lưu với mọi người.
  •  Nhu cầu tôn trọng: Mong muốn có được sự thăng tiến, địa vị, được mọi người công nhận và tôn trọng, được yêu mến,…
  • Nhu cầu thể hiện bản thân: nhu cầu cao nhất, muốn được phát huy tiềm năng bản thân, thỏa sức sáng táo,…

Như vậy ta có thể thấy mô hình Maslow đã nêu bật những mong muốn của nhân viên. Nếu bạn biết cách làm thỏa mãn chúng, bạn sẽ thúc đẩy họ làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời tự bản thân hộ sẽ có sự mong muốn gắn bó lâu dài với công ty. 

Ứng dụng mô hình Maslow trong quản trị nhân sự

Vậy làm thế nào để ứng dụng mô hình Maslow trong quản trị nhân sự?  Hãy tham khảo những chia sẻ, gợi ý của batdongsan meeyland dưới đây. Tin rằng bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin bổ ích và có thể ứng dụng cho doanh nghiệp của mình.

Ứng dụng tháp Maslow trong quản trị nhân sự
Ứng dụng tháp Maslow trong quản trị nhân sự

Đưa ra mức lương đủ để duy trì cuộc sống cơ bản

Đầu tiên, bạn cần thỏa mãn mức thấp nhất- nhu cầu về thể chất. Họ cần 1 mức lương cơ bản đủ để duy trì cuộc sống cơ bản như ăn, ngủ, đi lại. Bạn có thể đưa ra chính sách lương cứng kết hợp thưởng hiệu suất làm việc.

Tạo môi trường làm việc thuận lợi, đảm bảo an toàn 

Thứ 2 là yếu tố an toàn, mọi người đều muốn làm trong 1 môi trường đảm bảo được yếu tố này. Nhà quản lý nên chú trọng tạo không gian làm việc sạch sẽ, đủ tiện nghi cần thiết. Bộ phận sản xuất cần đáp ứng tiêu chuẩn an toàn lao động.

Thêm vào đó, chính sách tăng ca nên hợp lý, đảm bảo sức khỏe của nhân viên ở mức tốt nhất. Chế độ lương thưởng, đãi ngộ khi làm thêm giờ, ngoài công ty. Đặc biệt, nếu bạn là công ty lớn, hãy chú trọng xây dựng 1 không gian riêng để nhân viên rèn luyện và nghỉ ngơi.

Mở rộng nhu cầu giao lưu, học hỏi trong mô hình Maslow

Thứ 3 là nhu cầu giao lưu, mọi nhân viên đều muốn có cơ hội trò chuyện, hợp tác cùng những đồng nghiệp khác. Nhà quản lý có thể cân nhắc mỗi tháng tổ chức sinh nhật 1 lần cho toàn bộ nhân viên có ngày sinh trong tháng. Hoặc vào những ngày lễ tết nên có các buổi chia sẻ, gặp mặt, trao quà và liên hoan.

Mọi nhân viên đều có nhu cầu được giao lưu, học hỏi đồng nghiệp
Mọi nhân viên đều có nhu cầu được giao lưu, học hỏi đồng nghiệp

Tôn trọng là chìa khóa tạo động cơ thúc đẩy

Thứ 4 là sự tôn trọng, được cấp trên và đồng nghiệp công nhận. Đây sẽ là động lực để nhân viên làm việc hăng say, bứt phá và cố gắng nâng cao hiệu suất. Nhà quản lý nên thưởng phạt công minh, tránh dùng những từ ngữ khinh thường khi nhân viên làm sai.

Không dừng lại ở đó, bạn cần xây dựng cơ chế và chính sách khen ngợi khi nhân viên đạt thành quả tốt. Sau 1 thời gian gắn bó, bạn có thể cân nhắc và xem xét đưa người xứng đáng lên vị trí cao hơn.

Đáp ứng nhu cầu được phát triển, thể hiện khả năng

Cuối cùng và cũng là mức cao nhất, nó chỉ được đáp ứng khi những cấp dưới đã thỏa mãn. Điều này có nghĩa nhà quản lý nên trao cơ hội được phát triển khả năng  của nhân viên. Bạn nên tin tưởng khi dùng người, chớ can thiệp quá nhiều.

Hơn nữa, bạn có thể tạo động lực phát triển cho mỗi nhân viên bằng cách xây dựng lộ trình thăng cấp. Sau bao nhiêu, mang lại những gì cho công ty sẽ được đề cử lên 1 vị trí mới với những đãi ngộ tốt hơn. Lúc này, nhân viên sẽ phải tự xây dựng kế hoạch để phát triển sự nghiệp.

Trên đây là những thông tin thú vị về mô hình Maslow. Hy vọng rằng bạn đã nắm rõ nó và có thể ứng dụng vào quản trị nhân sự 1 cách hiệu quả. Meeyland luôn là trợ thủ đắc lực đáng tin cậy trong ngành bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *