Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn Tại Nhà- Cách vệ Sinh RốnMua sản phẩm lợi sữa sẽ được bác sĩ tư vấn và thăm khám trọn đời.
Đọc mã giảm giá ” SỮA MẸ ” để được GIẢM 45% giá sản phẩm chỉ dành riêng cho các mẹ theo dõi kênh youtube
Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe có thể gọi vào tổng đài 1900636422 cho chúng tôi để được tư vấn.

Vệ sinh rốn ko đúng cách có thể gây nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh”
Xin chào mọi người, t là BSHT. Việc chăm sóc các con mới chào đời có rất nhiều bỡ ngỡ và lo lắng cho các bố mẹ, trong đó có việc vệ sinh rốn cho con. Sau khi bé chào đời, bác sĩ sẽ cắt sợi dây rốn, nơi đã từng là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho bé từ mẹ. Tiếp đó cuống rốn sẽ được thắt lại bằng chỉ trắng hoặc kẹp nhựa. Và khi chăm sóc con, mẹ cần lưu ý những điều sau để vệ sinh cuống rốn cho bé thật an toàn và sạch sẽ.
Các triệu chứng của nhiễm trùng rốn
Cuống rốn nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ dễ bị nhiễm trùng, khi nhiễm trùng rốn sẽ rất nguy hiểm vì cuống rốn là nơi trước đó cơ thể bé dùng để trao đổi và lấy dưỡng chất từ mẹ nên lúc này rốn sẽ dễ gây nhiễm trùng sâu vào trong. Các dấu hiệu nhận biết:
– Bé bị sốt
– Cuống rốn có mùi hôi hoặc chân rốn chảy mủ
– Da xung quanh rốn đỏ và mềm
– Bé khóc khi bạn chạm nhẹ vào rốn
– Cuống rốn bị sưng và chảy máu
Mẹ lưu ý có 2 giai đoạn vệ sinh cuống rốn
– Giai đoạn 1 là vệ sinh cuống rốn ướt sau sinh trong vòng 24 giờ, kể từ khi bé được sinh ra. Ở giai đoạn này các y tá sẽ giúp mẹ chăm sóc và vệ sinh cuống rốn cho bé.
– Giai đoạn 2 là chăm sóc cuống rốn khô, gồm các bước chăm sóc cuống rốn của bé hàng ngày sau 24 giờ sinh. Với bước này, giờ sẽ là nhiệm vụ của mẹ để làm sao giữ gìn cuống rốn của bé thật sạch sẽ và khô ráo cho đến khi cuống rốn tự rụng.
1. Các bước cần thiết để vệ sinh cuống rốn cho bé yêu
– Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để vệ sinh cuống rốn cho bé ngay sau khi tắm rửa sạch sẽ, bao gồm: tăm bông hoặc bông miếng, dung dịch vệ sinh rốn do bệnh viện cung cấp hoặc cồn miếng y tế 70 độ. Mẹ cần rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh cuống rốn cho bé.
– Đổ dung dịch vệ sinh cuống rốn vào tăm bông hoặc miếng bông cho vừa đủ ẩm
– Cầm phần đầu dây của cuống rốn rồi dùng tăm bông (bông miếng) lau nhẹ nhàng từ đằng trước ra đằng sau của gốc rốn, lúc này cần lưu ý làm từ từ đối với màng thịt vẫn còn dính ở gốc rốn. Sau khi lau hết lượt 1 thì thay bông và lau lại lượt 2.
– Dùng bông lau xung quanh rốn từ vùng gốc rốn ra đến ngoài vùng da xung quanh rốn. Với bước này mẹ nên lưu ý chỉ lau theo một chiều chứ không nên lau đi lau lại nhiều chiều.
– Sau khi vệ sinh cuống rốn mẹ nên để cho rốn khô ráo hoàn toàn, không sử dụng phấn rôm hay bất kỳ loại thuốc bột rắc rốn nào đối với trẻ sơ sinh.
Ngoài ra mẹ cũng nên lưu ý quần áo hoặc bỉm không được cọ xát vào vùng rốn của bé. Nếu có thế mẹ hãy mặc bỉm cho bé thấp hơn vị trí rốn của bé để tránh trường hợp rốn chưa khô nhưng lại bị bí bách, sẽ dễ khiến cho rốn có mùi và có thể bị nhiễm trùng.
Các bước vệ sinh cuống rốn trẻ sơ sinh rất đơn giản và dễ thực hiện. Do đó mẹ không cần phải lo lắng việc lau rốn sẽ làm đau bé. Vùng da quanh gốc rốn của bé không có dây thần kinh cảm nhận nên mẹ chỉ cần nhẹ nhàng vệ sinh cho bé là ổn.
Cuống rốn của bé nên được vệ sinh hàng ngày sau khi tắm và nên làm 1-2 lần/ngày. Thông thường 7-14 ngày sau khi sinh, cuống rốn của bé sẽ tự rụng. Có thể lúc này mẹ sẽ thấy có một chút dịch vàng chảy ra. Hiện tượng đó là hoàn toàn bình thường.
Mẹ chỉ cần cần tiếp tục vệ sinh rốn cho bé hàng ngày cho đến khi phần rốn đã rụng cuống khô hoàn toàn và thu lại như một chiếc rốn thông thường.

Nguồn: https://kulekov.com/

Xem thêm bài viết khác: https://kulekov.com/am-thuc/

7 thoughts on “Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Rốn Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn Tại Nhà- Cách vệ Sinh Rốn

  1. Con em được 12 ngày rồi mà rốn chưa rụng bé vẫn bú vẫn ngủ bình thường k sốt, chỉ có rốn ướt rỉ chất dịch màu và k có mùi hồi. Bác sĩ cho e lời khuyên với ạ.

  2. Cho e hỏi bé e được 15 ngày rồi chưa rụng có ảnh hưởng gì không bé không nóng không sốt vẫn bú sữa mẹ bt nhớ bác sĩ cho lời khuyên

  3. Con e đc 8 ngày rốn đang rụng dần. Nhưng e nhìn bên trong chưa khô với nó màu giống mủ. K biết bên trong có phải mủ k ạ

  4. Bác sĩ cho em hỏi 🙁 Bé nhà em 9 ngày rồi, rốn có mùi hôi, có dịch màu đỏ đỏ nâu nâu, ko sưng, ko quấy khóc ạ. Như vậy em có cần phải đi bác sĩ ko ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *